Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội cho xuất khẩu trực tuyến

Thứ hai - 15/07/2019 09:42
Đây là chủ đề diễn đàn mà Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cùng các đối tác sẽ phối hợp tổ chức vào sáng ngày 18/7 tới, tại TP. Hồ Chí Minh.
Tại cuộc họp báo công bố tổ chức Diễn đàn "Đối đầu thương mại Mỹ - Trung và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU" vào chiều 11/7 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch VECOM cho biết: Nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực chậm lại.
Trao đổi thông tin tại họp báo
Trao đổi thông tin tại cuộc họp báo

Lãnh đạo VECOM lưu ý thêm, Hiệp định EVFTA vừa được ký kết ngày 30/6/2019 ghi nhận thương mại điện tử làm gia tăng cơ hội trong nhiều lĩnh vực.

Trong ngắn hạn, xuất khẩu trực tuyến là một trong những kênh hiệu quả nhất để nhanh chóng tiếp cận tới mọi thị trường, bao gồm những thị trường đang có tranh chấp thương mại. Trong dài hạn, xuất khẩu trực tuyến là xu hướng tất yếu, giúp mở rộng thị trường, giảm chi phí, tiếp cận trực tiếp tới người tiêu dùng.

Tại cuộc họp báo, ông Phạm Tấn Đạt, CEO của FADO chia sẻ về cơ hội khai thác các lợi thế tranh chấp thương mại, đặc biệt khi Việt Nam ký kết EVFTA với EU.

Cụ thể, hai Chính phủ Mỹ - Trung Quốc đang tăng cường áp mức thuế cao cho hàng nhập khẩu của nhau. Các nhà nhập khẩu Mỹ - Trung phải đi tìm nguồn cung thay thế từ những nước không bị ảnh hưởng bởi đối đầu thương mại, không bị chính phủ 2 nước áp thuế.

“Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam là thứ tự ưu tiên hàng đầu để Trung Quốc và Mỹ tìm nguồn cung thay thế. Các doanh nghiệp Mỹ sẽ tìm các mặt hàng điện tử, dệt may, đồ gỗ nội thất.... Còn phía Trung Quốc sẽ tìm nguồn cung lúa mì, đậu nành... Các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường khả năng tiếp thị sản phẩm của mình tới hai thị trường này. Nếu các nhà nhập khẩu Mỹ và Trung Quốc không tìm thấy hàng Việt Nam thì cơ hội sẽ rơi vào các sản phẩm của Chile, Malaysia hoặc các nước khác” - ông Phạm Tấn Đạt cho biết.

Cũng theo ông Phạm Tấn Đạt, thương mại điện tử xuyên biên giới chính là kênh hữu hiệu nhất giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các nhà nhập khẩu, thị trường thế giới. Thông qua các kênh hỗ trợ xuất khẩu trực tuyến như các sàn thương mại điện tử Amazon, Alibaba... Các nhà sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng phạm vi tiếp cận khách hàng, có thể lựa chọn được thị trường/đối tác xuất khẩu trực tiếp, không qua trung gian, và giảm thiểu nguy cơ bị “dìm” giá sản phẩm.

Các doanh nghiệp Việt Nam muốn thành công nhờ xuất khẩu trực tuyến có thể đến với Diễn đàn “Đối đầu thương mại Mỹ - Trung và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU” để học hỏi kinh nghiệm qua các tham luận cũng như qua trải nghiệm trực tiếp các gian hàng về sản phẩm xuất nhập khẩu, công nghệ, thương mại điện tử...

Các nội dung quan trọng sẽ được nêu ra tại diễn đàn như: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tác động đối với nền kinh tế và thương mại Việt Nam, tác động của thương chiến Mỹ - Trung tới nông nghiệp Việt Nam, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm mang thương hiệu Việt qua môi trường thương mại điện tử, tận dụng cơ hội và quản trị rủi ro trong xuất khẩu trực tuyến, Amazon - Con đường nhanh nhất bán lẻ sang Mỹ...

Lan Anh - Báo Công Thương

 

Nguồn tin: Báo công thương

Những tin mới hơn

Tin tức khác

Tài trợ chính
Tài trợ kim cương
Hội doanh nghiệp tân phú
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại107,524
  • Tổng lượt truy cập7,783,426
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây