LÃNH ĐẠO QUẬN TÂN PHÚ QUYẾT TÂM HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP TÁI KHỞI ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH SAU ĐẠI DỊCH

Thứ bảy - 16/10/2021 04:33
Tại Hội nghị đối thoại trực tuyến về "THỰC HIỆN NHIỆM VỤ PHỤC HỒI KINH TẾ QUẬN TÂN PHÚ 3 THÁNG CUỐI NĂM 2021" do UBND Quận Tân Phú tổ chức ngày 15/10/2021:
LÃNH ĐẠO QUẬN TÂN PHÚ QUYẾT TÂM HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP TÁI KHỞI ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH SAU ĐẠI DỊCH

Hội Nghị Đối thoại thoại trực tuyến về "THỰC HIỆN NHIỆM VỤ PHỤC HỒI KINH TẾ QUẬN TÂN PHÚ 3 THÁNG CUỐI NĂM 2021"

- Thay mặt BCH Hội Doanh Nghiệp, Ông Nguyễn Viết Toàn – CT Hội đã gửi lời cảm ơn UBND Quận đã tổ chức buổi đối thoại tại thời điểm ý nghĩa này, giúp Doanh Nghiệp tăng cường kết nối với chính quyền nhằm mục đích hỗ trợ Doanh Nghiệp và người dân tái hoạt động sản xuất kinh doanh sau giai đoạn giãn cách xã hội.

Ban Chấp Hành Hội Doanh Nghiệp Quận Tân Phú tham gia Hội Nghị
Ông thay mặt cộng đồng Doanh NghiệpNgười Lao động cảm ơn Lãnh Đạo Quận Ủy, Lãnh Đạo Ủy Ban cùng cả hệ thống chính trị với những nỗ lực không ngừng nghỉ, làm việc quên mình trong công tác phòng chống dịch, công tác triển khai tiêm vaccine cho Người Lao động, công tác an sinh, và công tác hỗ trợ các F0 trên địa bàn Quận nói chung và của Người Lao động là CBNV của Doanh Nghiệp nói riêng,... trong suốt thời gian vừa qua! Chúng tôi xin ghi nhận và tri ân những hy sinh, cả những mất mác của Đội ngũ Y Tế, của tuyến đầu chống dịch! Tất cả những gì chúng ta đã làm trong thời gian vừa qua là chưa có tiền lệ và đã chạm tới trái tim và cảm xúc của tất cả Doanh Nhân chúng tôi!
- Ông cũng đại diện cho tiếng nói Doanh NghiệpNgười Lao Động nêu lên những khó khăn chung của Doanh Nghiệp trong công cuộc tái khởi động kinh tế của Quận và của Thành phố thông qua khảo sát các Doanh Nghiệp Hội viên:

1. Các gói hỗ trợ Người Lao Động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua Nghị Quyết 68/CP, Nghị Quyết 116/CP triển khai khá chậm, đến nay đa số các Doanh Nghiệp vẫn chưa được nhận được bất kỳ gói hỗ trợ nào dù đã nộp hồ sơ gần 2 tháng

2. Hiện dòng tiền và chi phí tài chính là áp lực vô cùng lớn, gây cản trở quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh của Doanh Nghiệp, tuy nhiên Doanh Nghiệp chưa được tiếp cận một cách tích cực từ các Thông tư 03, Thông tư 14 của Ngân hàng Nhà nước - Đặc biệt là đối với các ngân hàng Cổ phần, các Doanh Nghiệp có nguy cơ bị chuyển nhóm nợ, báo nợ xấu, và có thể không được tiếp cận các nguồn vay tiếp theo…; cũng như khó khăn trong tiếp cận chính sách hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội để trả lương cho Người Lao Động.

3. Hỗ trợ Người Lao Động được quay lại TP.HCM, yên tâm làm việc và tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, các vấn đề liên quan đến các gói hỗ trợ của chí phủ và của Thành phố, tiêm vaccine cho người Lao động, chỗ ở, lưu trú,… một cách kịp thời và nhanh chóng để yên tâm về nơi ăn chốn ở.

Ông Nguyễn Viết Toàn – Chủ tịch Hội Doanh Nghiệp thay mặt BCH Hội phát biểu và kiến nghị

- Nhằm triển khai một cách khả thi các “Kế hoạch phát triển kinh tế Quận nhà trong 3 tháng cuối năm 2021” của UBND Quận Tân Phú, Ông Nguyễn Viết Toàn đưa ra các kiến nghị đề xuất:

1. Đề nghị Lãnh Đạo Ủy Ban tăng cường kết nối, tháo gỡ và có hướng dẫn kịp thời để Doanh Nghiệp dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận các gói hỗ trợ theo các TT03,  TT14 và CV 434 của các Ngân Hàng Nhà Nước,…. Điều này có ý nghĩa sống còn trong việc cứu Doanh Nghiệp! Song song với đó, là giúp Doanh Nghiệp được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để trả lương cho Người Lao Động

2. Thúc đẩy nhanh và quyết liệt các gói hỗ trợ thông qua Nghị Quyết 68/CP, Nghị Quyết 116/CP để đảm bảo các gói hỗ trợ này đến tay Người Lao Động nhanh nhất có thể, đề xuất phương án yêu cầu Doanh Nghiệp tự cam kết chịu trách nhiệm trước Danh sách Người Lao Động được đăng ký đúng và đủ, nếu có sai sót có thể phạt hoặc truy thu từ Doanh Nghiệp nhằm giảm áp lực xử lý hồ sơ từ cac cơ quan liên quan.

3. Tăng cường triển khai phổ biến và cập nhật thông tin, hướng dẫn cách tiếp cận các chính sách, gói hỗ trợ trực tiếp cho các khu vực có nhiều Doanh Nghiệp và nhiều Người Lao Động thông qua các tổ phản ứng nhanh.

4. Thành lập các đường dây nóng, tổ phản ứng nhanh nhằm phân bổ, hỗ trợ một cách kịp thời các thủ tục hành chánh cho các nhóm hộ kinh doanh cá thể, các Doanh Nghiệp nhỏ và siêu nhỏ….vì các nhóm đối tượng này gần như không đủ nguồn lực để tiếp cận thông tin các quy định hiện hành từ chính quyền.

5. Tăng cường định kỳ tổ chức các buổi đối thoại với từng nhóm ngành nghề, từng nhóm đối tượng Doanh Nghiệp để nắm bắt và giải quyết kịp thời các khó khăn của họ

6. Quận cần đẩy nhanh công tác tuyên truyền, hướng dẫn Doanh Nghiệp nhỏ và vừa, các Doanh Nghiệp siêu nhỏ thực hiện chuyển đổi số, áp dụng công nghệ trong công tác quản lý, giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn lao động, đáp ứng 1 cách kịp thời khi nguồn Lao động đang thiếu và sẽ thiếu trong thời gian dài.

7. Nhằm thu hút nguồn lao động quay trở lại TP.HCM, Quận cần thống kê các khu lưu trú, đàm phán chi phí lưu trú thấp nhất có thể, thành lập các Tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ Người Lao Động được tiêm vaccine, các gói hỗ trợ nhằm giúp Người Lao Động yên tâm khi lưu lại TP.HCM.
- Tiếp nhận ý kiến từ Hội Doanh Nghiệp Quận và nhiều Doanh Nghiệp khác trên địa bàn Quận, từng Cơ quan có liên quan như Ngân hàng Nhà Nước, Phòng Lao Động Thương Binh và Xã Hội, Chi Cục Thuế, Bảo Hiểm Xã Hội Quận Tân Phú đã có những giải đáp sát đáng, nhằm hỗ trợ Doanh NghiệpNgười Lao Động tái sản xuất kinh doanh, nhiều ý kiến rất thiết thực và cụ thể. Bên cạnh có một số ý kiến hướng dẫn khi Doanh Nghiệp gặp khó khăn nên làm việc trực tiếp với các cơ quan liên quan. Tổng kết và khẳng định quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” của Quận trong Kế hoạch phát triển kinh tế Quý 4/2021, Bà Lê Thị Kim Hồng - Bí Thư Quận Uỷ Quận sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp của Hội Doanh Nghiệp và các Doanh Nghiệp để bổ sung vào Kế hoạch của Quận. Và giải đáp các kiến nghị của Ông Nguyễn Viết Toàn xác định nhiệm vụ trọng tâm lúc này là công tác phòng chống dịch gắn với phục hồi phát triển kinh tế của Quận. Trong đó Quận sẽ phối hợp cùng Hội Doanh Nghiệp Quận để nắm thông tin và có chính sách hỗ trợ tích cực:
1. Đảm bảo hỗ trợ Doanh NghiệpNgười Lao Động tiếp cận gói hỗ trợ 68/CP, 116/CP, thông qua đó phía cơ quan BHXH sẽ kịp thời giải đáp và hướng dẫn thủ thục  trong các vướng mắc của Doanh Nghiệp
2. Triển khai nhanh chóng các Thông tư 01, TT03, TT14 và TT434 của Ngân hàng Nhà Nước về hỗ trợ Doanh Nghiệp gặp khó khăn do dịch covid-19
3. Lãnh đạo Quận Ủy cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Lao động ngoại tỉnh khi trở lại làm việc được hỗ trợ những nhóm sau: phương tiện quay lại TP.HCM, tiêm vét vaccine, chỗ ở với chi phí thuê trọ rẻ nhất có thể,… và tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi theo văn bản chỉ đạo mới nhất của Bộ Y Tế.
4. Quyết tâm thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh Nghiệp tái hoạt động sản xuất kinh doanh thành công vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch
5
. Duy trì định kỳ các buổi gặp gỡ, đối thoại với Doanh Nghiệp để nắm bắt và tháo gỡ kịp thời các khó khăn cho Doanh Nghiệp
6. Cam kết tăng cường phổ biến các chính sách hỗ trợ của Chính phủ nhanh chóng kịp thời cho Doanh NghiệpNgười Lao Động
7. Trên hết tất cả, Lãnh đạo Quận Ủy – UBND cam kết sẽ luôn sâu sát, đồng hành và tháo gỡ những khó khăn dù là nhỏ nhất để giúp Doanh Nghiệp tái khởi động sản xuất kinh doanh thuận lợi.
- Bí thư Lê Thị Kim Hồng gửi lời chúc đến các Doanh Nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhanh chóng ổn đinh được việc sản xuất kinh doanh. Qua đó, Bà đề nghị Hội Doanh Nghiệp, cộng đồng Doanh Nghiệp:
1. Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất phải gắn với phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch, để việc sản xuất kinh doanh Doanh Nghiệp được giữ vững và phát triển
2. Tiếp tục đồng hành cùng Quận trong triển khai kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo hiệu quả, khả thi, sát với tình hình thực tiễn của Quận. Doanh Nghiệp cần tuyên truyền cho Người Lao Động thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch để bảo vệ chính sức khoẻ Người Lao Động, gia đình và cho Doanh Nghiệp. Đề nghị Hội Doanh Nghiệp, Doanh Nghiệp tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống cho Người Lao Động.

Bà Lê Thị Kim Hồng – Bí Thư Quận Ủy Quận Tân Phú phát biểu tổng kết Hội nghị.

Văn Phòng Hội Doanh Nghiệp Quận Tân Phú.

Tác giả bài viết: Văn Phòng Hội Doanh Nghiệp Quận Tân Phú

Nguồn tin: BCH Hội DNTP

 Từ khóa: #ubndqtanphu#TanphuBA

Những tin mới hơn

Tin tức khác

Tài trợ chính
Tài trợ kim cương
Hội doanh nghiệp tân phú
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay3,421
  • Tháng hiện tại55,216
  • Tổng lượt truy cập7,858,943
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây