Kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp tục phục hồi

Chủ nhật - 16/08/2020 22:22
Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp diễn dù chưa thể quay lại nhịp độ như trước cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

 

Kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp tục phục hồi

Báo cáo cho thấy, trong tháng 7/2020, cùng với việc nới dần giãn cách xã hội, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục hồi phục với sản lượng chế tạo, chế biến và doanh số bán lẻ trong nước tăng lần lượt 2,1% và 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ năm 2019.

Trong thời gian tới, quá trình hồi phục kinh tế của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trước tình hình xuất hiện ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, cùng với việc các biện pháp hạn chế mới được áp dụng. Tuy nhiên, tác động tiêu cực này phần nào được giảm nhẹ do Chính phủ đã và đang nỗ lực đẩy nhanh việc triển khai các chương trình đầu tư công, nhất là ở các địa phương.

Xuất khẩu của Việt Nam vẫn đứng vững (tương đương tháng 7/2019), thể hiện khả năng chống chịu ở mức độ ngoài dự kiến trong bối cảnh quốc tế đình trệ. Cụ thể, kết quả xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước có dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ hơn (tăng 10,6%) trong khi doanh số của các doanh nghiệp xuất khẩu thuộc khu vực nước ngoài giảm khoảng 5% so cùng kỳ năm trước. Trong lúc hầu hết các thị trường đều suy giảm thì kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU và Nhật Bản lại tăng lên trong tháng 7.

Về dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, báo cáo cho biết trong tháng 7, vốn FDI mạnh hơn so với tháng 5 và tháng 6. Nhưng về tổng thể, tổng cam kết vốn FDI giảm 7% trong 7 tháng đầu năm 2020 (so cùng kỳ năm trước). Quan sát cho thấy, xu hướng tăng từ cuối tháng 4 và các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm đến Việt Nam- một quốc gia vượt trước quỹ đạo của dịch Covid-19 mà lại nằm gần Trung Quốc, nhờ vậy có thể tận dụng được quá trình tái cơ cấu các chuỗi giá trị toàn cầu và nỗ lực đa dạng hóa rủi ro hiện nay của các công ty đa quốc gia.

images1010902-DSC-0081-3977-1597566516.j
 

Lạm phát tháng 7 tăng nhẹ lên 3,4% (so cùng kỳ năm trước) chủ yếu do giá vận tải giảm, trong khi giá lương thực thực phẩm tăng. Trong khi đó, tỷ lệ biến động tín dụng so cùng kỳ năm trước giảm mạnh kể từ tháng 2, xuống 9,9% vào tháng 6. Tỷ lệ trên mặc dù thấp chưa từng có, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng GDP. Điều đó cho thấy NHNN đã nới lỏng chính sách tiền tệ và tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp dễ bị tổn thương. Mặc dù có lý do, nhưng theo khuyến cáo của WB, chính sách trên cần được theo dõi thận trọng vì nó làm giảm biên lợi nhuận của ngân hàng trong điều kiện tỷ lệ nợ xấu vốn dĩ đang tăng nhanh.

Ngoài ra, bội chi ngân sách dự kiến tăng, do số thu của Chính phủ trong nửa đầu của năm chỉ bằng 76% so với cùng kỳ năm 2019 theo báo cáo. Trong khi chi tiêu lại tăng do phải triển khai các biện pháp xã hội nhằm giảm nhẹ tác động của khủng hoảng bên cạnh những nỗ lực đầu tư để kích thích khôi phục kinh tế, kết hợp với biện pháp giãn nộp thuế cho cá nhân và doanh nghiệp. Thực hiện mục tiêu tăng đầu tư công để kích thích khôi phục kinh tế, tổng số giải ngân theo ước tính đạt 45,7 ngàn tỷ VND (1,97 tỷ US%) vào tháng 7, tăng 51,8% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong 7 tháng đầu năm, tổng giải ngân đầu tư công đạt 203 nghìn tỷ đồng, tương đương 42,7% kế hoạch năm và tăng đến 27,2% so cùng kỳ năm 2019. Sau một vài tháng chững lại trên thị trường vốn trong nước, Kho bạc Nhà nước đã huy động được trên 58,67% nghìn tỷ đồng (trên 2,5 tỷ USD), tăng 80% so với tháng 6. 

Theo WB, nền kinh tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi sau khi những hạn chế trong nước do cách ly chống Covid-19 được gỡ bỏ, đồng thời xuất khẩu đạt kết quả tương đối tốt. Đợt bùng phát vào cuối tháng 7/2020 ở Đà Nẵng và các biện pháp ứng phó nhằm kiểm soát bệnh dịch của chính quyền có thể gây ảnh hưởng đến khôi phục kinh tế trong thời gian tới. Cần quan tâm hơn nữa đến diễn biến phát triển của dịch bệnh, tác động tài khóa của nó và chính sách xử lý trong trung và dài hạn.

 

Nguồn tin: TapchiDoanhNhanSaiGon::

Những tin mới hơn

Tin tức khác

Tài trợ chính
Tài trợ kim cương
Hội doanh nghiệp tân phú
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay3,573
  • Tháng hiện tại55,368
  • Tổng lượt truy cập7,859,095
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây